Tình hình giảm giá khuyến mãi online và offline. Vì sao nên chọn so sánh giá trước thay vì tìm khuyến mãi giảm giá ?

Deal Score0
Deal Score0

Hôm nay mình sẽ chia sẻ chút về tình hình và 1 số hiện tượng giảm giá khuyến mãi đang diễn ra online và offline ở các sàn thương mại điện tử, các siêu thị điện máy ….và cả của các hãng thương hiệu lớn.

Giờ lợi nhuận nhiều khi được đặt lên hàng đầu và chúng ta sẽ nên nhìn nhận các chương trình giảm giá khuyến mãi đang diễn ra thực tế là như thế nào.

  • Giảm giá khuyến mãi thật.

Có 1 số chương trình giảm giá bán là thực sự giảm giá nhằm tăng lượng tiêu thụ, giảm tồn kho, và lợi cho người tiêu dùng – nhưng không nhiều.

Nếu để ý, ngay cả các sàn thương mại điện tử, để lợi người tiêu dùng, thu hút người mua họ phải bỏ tiền túi ra. Nên thường ít khi có giảm giá kiểu này.

Giảm giá thật khi mua số lượng lớn, như trên đã nói là vào dịp sale, hãng muốn tăng doanh số, kích thích nhu cầu mua hàng, giảm tồn kho … nên giảm giá (giảm lợi nhuận) – lợi cho người mua hàng.

  • Giảm giá ảo.

Việc tăng giá gấp1,5 hay 2-3 rồi giảm bớt giá bán – đây cũng gọi là “giảm giá” và giảm trên giá người ta bán ra chứ không phải giảm giá thực sự – việc tăng giá lên rồi giảm bớt giá giúp họ đảm bảo lợi nhuận, bù được chi phí trung gian và vẫn khiến người mua cảm giác được “giảm giá” – đơn giản vì người mua chỉ tham khảo loanh quanh các giá của những người bán xung quanh (những người tăng giá gấp 2-3 lần) chứ không bao quát giá toàn bộ thị trường.

Đây là lợi thế của bảng so sánh giá của MigenBlog. So Sánh Giá của MigenBlog được tham khảo hầu như nhiều siêu thị, hệ thống cửa hàng lớn từ đó đưa cho bạn tham khảo giá thị trường 1 cách bao quát nhất.

Các chương trình giảm giá sẽ được trừ thẳng vào giá bán và được thể hiện trên bảng so sánh giá.

Trừ 1 số dịp sale, khi bạn mua số lượng lớn thì được chiết khấu giảm giá thêm (mình thấy áp dụng nhiều vào các dịp sale trên Lazada và Tiki, Shopee thì ít thấy hơn – quan sát và ý kiến chủ quan của mình thôi )

Hiện tượng giảm giá ảo tiếp theo mình thấy là gom 2-3 sản phẩm với nhau. Kiểu mua 1 chai nước tặng 1 khăn đi kèm (ví dụ thôi). Nhưng giá bán đã tăng lên ko ít, nói cách khác giá khăn đã được cộng vào giá bán. Sau đó giảm giá 1 chút cho người mua => họ gọi đây là “giảm giá” và họ vừa bán được chai nước, vừa bán được khăn. Và bạn, người mua phải “mua” thêm khăn mà chưa chắc có nhu cầu.

(Ví dụ thôi, giá mình ko nhớ rõ). Mình thấy có 1 siêu thị điện máy, họ bán Tivi hơn 20 triệu và tặng kèm khuyến mãi rất nhiều thứ từ loa rồi phiếu giảm giá,.. Mình lên online ngó thì thấy 1 siêu thị khác bán có hơn 10 triệu và cả siêu thị này cũng bán giá hơn 10 triệu (ko kèm khuyến mãi như ở tại siêu thị).

Nói cách khác, ngay cả các sản phẩm “khuyến mãi” tặng kèm, giá các sản phẩm này cũng được cộng vào giá bán của Tivi. Dẫn đến “khuyến mãi” làm người mua tưởng hời mà thực tế phải mua cho siêu thị 3-4 món.

Thực tế, kiểu bán hàng “khuyến mãi” ảo này làm tăng chi phí người mua hàng, giúp người bán đẩy bớt 3-4 món hàng 1 cách nhanh chóng hơn. Hay tăng giá gấp 2-3 lần rồi “giảm” bớt 1 chút để gọi là “giảm giá” cho khách (nhằm bù chi phí trung gian như phí trả các sàn thương mại điện tử khi bán trên đấy,… và người mua chính là người đang phải trả chi phí này).

Trước kia khi mình còn đang tìm hiểu bán hàng trên Amazon, có 1 chương trình dạy học được bán. Họ dạy cách bán hàng trên Amazon bằng cách mua hàng từ Trung Quốc giá rẻ. Khóa học hồi đó có giá $3.000. Mình không mua khóa học nhưng vào đọc comment của người học. Theo bạn mình đọc được thông tin gì ???

Họ mua hàng từ Trung Quốc giá rẻ mạt, sau đó tăng giá 10-15 lần. Họ “giảm giá” 1 chút để đẩy hàng đi, (chi phí trả Amazon để bán hàng lúc đó, nếu mình nhớ ko nhầm là 10%-15%). Thực tế người mua phải chấp nhận mức giá trên trời, cao gấp mấy lần giá gốc nhưng trên trang bán hàng thì đấy được gọi là “giảm giá”. Đây là thông tin cách đây chắc gần 10 năm rồi.

Đấy là mình còn chưa nói đến việc giá cả trên các sàn thương mại điện tử khá là mất kiểm soát. Ví dụ con gấu bông tặng kèm khuyến mãi của 1 hãng bỉm lớn (chắc cao cấp và thuộc top 3), họ ghi giá trị 100k – thực tế nhận được thì mình thấy chắc 20-30k. Hay xe chòi chân họ tặng, họ ghi giá sản phẩm tặng 500-600k – mình check giá sản phẩm giống vậy chưa đến 200k (đây là giá bán lẻ của người khác, ko phải giá gốc). Nói cách khác, giá trị khuyến mãi giảm giá đang được cung cấp sai số quá lớn (ko ai kiểm soát), ko trung thực và hoàn toàn do bên bộ phận bán hàng & marketing của hãng vẽ ra, giúp người mua được “hời”.

Rõ ràng 1 điều, giảm giá khuyến mãi đã biến tướng dưới nhiều hình thức mà khi người mua hàng ko tham khảo giá dễ dẫn đến việc phải mua 1 món hàng giá quá cao, hoặc phải “mua kèm” sản phẩm mà chưa chắc có nhu cầu dùng.

Đấy là những lí do khiến mình muốn làm 1 trang so sánh giá thay vì 1 trang khuyến mãi giảm giá – khi mà các chương trình “giảm giá” mà không phải giảm giá, vậy thì lựa chọn tốt hơn chính là so sánh giá trên thị trường để chọn ra 1 mức giá tốt nghe chừng ổn và dễ dàng hơn là canh sale mua giảm giá (có giới hạn đấy nhé).

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Migen Blog
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare