Cách xem đánh giá trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo

Deal Score0
Deal Score0

Trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo,… đánh giá của người mua hàng, người sử dụng đóng 1 vai trò quan trọng trong việc ra quyết định mua sản phẩm của người dùng.

Tuy nhiên, vì biết đây là 1 yếu tố chính yếu, nên các shop thường khuyến khích người mua hàng đánh giá 5 sao (đối với 1 vài shop cá nhân, người mua đánh giá ít sao còn không được hỗ trợ đổi trả, bảo hành sản phẩm). Nên việc lạm dụng đánh giá 5sao từ người dùng hay các dịch vụ đánh giá hộ trở lên phổ biến, trong khi các sàn thương mại điện tử không có khả năng kiểm soát đánh giá của người dùng.

Đôi khi 1 số sàn quy định thời gian để người mua hàng đánh giá sản phẩm, như 15 ngày sau. Dẫn đến việc người mua hàng dùng 1 thời gian mới phát hiện lỗi hỏng nhưng không thể thay đổi đánh giá sản phẩm trước đó.

Sau đây là chia sẻ của mình về việc xem đánh giá của người mua hàng trên các sàn thương mại điện tử:

  1. Xem đánh giá 0-1-2-3 sao trước. Mình sẽ biết được các phản hồi đánh giá yếu kém của sản phẩm là về vấn đề gì.
    1. Nếu là các vấn đề như giao hàng, bọc hàng, thiếu quà tặng,… thì mình biết vậy, những yếu tố này ít liên quan chất lượng sản phẩm.
    2. Nếu liên quan đến chất lượng sản phẩm, sản phẩm lỗi hỏng, kém chất lượng. Thì mình sẽ xem thêm đánh giá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử khác để xem có nhiều người mua hàng hay gặp ko. Nếu thấy phản hồi ít lỗi hỏng thì ok (sản phẩm nào cũng có tỉ lệ lỗi nhất định), còn thấy phản hồi lỗi hỏng, chất lượng kém nhiều thì mình xem xét không mua sản phẩm nữa.
  2. Cuối cùng nếu quyết định mua hàng sau khi mình đã xem các đánh giá 0-1-2-3 sao. Mình ngó qua các đánh giá 4-5 sao xem người mua trước thấy ưng ý sản phẩm ở điểm nào. Nếu thấy ổn thì mình sẽ đặt mua hàng.

Hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trở lên nhiều hơn trước, các sàn thương mại điện tử cũng không có hành động kịp dù khách hàng đã phản ánh. Nên mình chủ yếu mua hàng chính hãng hay từ các cửa hàng uy tín.

Như gần đây mình mua được nước tắm bé Yaocare Baby với giá 99k từ Con Cưng (giá bán lẻ 185k, giá sale bình thường 155k-165k, sale mạnh tại các lễ hội mẹ và bé là ~140k) nhờ cập nhật xem bảng So Sánh Giảm Giá trên MigenBlog của mình. Nên mình biết lợi thế của bảng So Sánh Giá và hi vọng các bạn cũng tận dụng được ưu điểm của công cụ này.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Migen Blog
Logo
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare